NTK Xuân Thu " mạo hiểm" thiết kế BST áo tứ thân họa tiết gốm nâu

NTK Xuân Thu là người đầu tiên dám thử thách đưa họa tiết gốm nâu lên chất liệu áo tứ thân Kinh Bắc trong bộ sưu tập " Duyên" sắp ra mắt.

   Hoạt động trong làng thời trang Việt Nam đã 15 năm, cái tên Xuân Thu gắn liền với những bộ sưu tập độc đáo, có sức sáng tạo và sức bền cùng với thời gian như "Cổng làng", " Gió mùa", " Gió đại dương", " Màu Kinh Bắc", " Góc Xưa"... Những bộ tranh phục của chị từng được trình diễn trên sân khấu Festival Huế, Tuần lễ thời trang Vietnam Fashion Week, các lễ kỷ niệm lớn nhỏ của đất nước. 

   PV VOV. VN có cuộc trò chuyện với NTK Xuân Thu về quãng đường hoạt động nghệ thuật cũng như show thời trang đầu tiên trong sự nghiệp mà chị sẽ trình làng vào tối 20/11 tới tại Hà Nội.

Đến với thời trang nhờ chữ " Duyên"

PV: NTK Xuân Thu là một trong số ít những NTK được học hành bài bản về mỹ thuật khi chị tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp. Vì lý do gì mà chị chọn trở thành một nhà thiết kế thời trang thay vì làm những công việc gắn bó với mỹ thuật? 

NTK Xuân Thu: Từ hồi còn bé, tôi đã thích mặc quần áo đẹp, phối màu cho những bộ trang phục của mình. Bố tôi là một nhà thiết kế máy cơ khí, nhà lại có một máy khâu. Bố thường cắt quần áo cho mấy chị em tôi mặc. Nhưng tôi thường không mấy khi vừa ý với những mẫu ông thiết kế. Thế là cứ mỗi khi bố đi làm, tôi ở nhà lại xé toạc chúng ta rồi may lại theo cách tôi thích. Hồi ấy, tôi có biết cắt may là gì đâu, nhưng tôi luôn quan sát, đặt câu hỏi: Vì sao quần bò lại khác quần Tây? Làm thế nào để quần bò có thần thái của quần bò? Và trong suốt hành trình làm NTK sau này, những câu hỏi "tại sao? như thế nào?" cứ đeo bám và trăn trở quanh cuộc sống của tôi.

Duyên lại đến trong cuộc thi thiết kế thời trang Việt Nam năm 2001. Đây gần như là lần đầu tiên, Việt Nam tổ chức một cuộc thi như vậy và tôi nhẹ nhàng "ẵm" giải ba với BST " Cổng làng". Từ đó tôi nghĩ, mình có duyên với nghề thời trang. Giải thưởng đó mở ra cho tôi những hướng đi mới, định hướng mới cho nghề nghiệp của tôi.

ntk xuan thu mao hiem thiet ke bst ao tu than hoa tiet gom nau hinh 1

                               NTK Xuân Thu

Tôi bắt tay vào xây dựng thương hiệu Thu Fashion ngay khi tốt nghiệp đại học vào tháng 12/2012 và đứng trong các sân chơi chuyên nghiệp nhất lúc bấy giờ. Mỗi năm, tôi đều đặn trình làng 2 BST Xuân Hè và Thu Đông trong Vietnam Fashion Week cùng NTK Minh Hạnh, tham gia lễ hội lớn của đất nước như Fashion Huế, Kỷ niệm 30 năm giải phóng Sài Gòn - TP.HCM...

PV: Mỗi một nhà thiết kế đều " thần tượng" hoặc yêu thích một nhà thiết kế danh tiếng nào đó. Chị thì sao? Những thiết kế của chị có bị ảnh hưởng bởi NTK nào hay không?

NTK Xuân Thu: Tôi thích Chanel với sự đơn giản. Các thiết kế của Chanel làm khuynh đảo thế giới chỉ bằng hai màu đen trắng và những đường kẻ. Tôi cũng muốn xây dựng thương hiệu của riêng mình như vậy:"đẹp và đơn giản". Nhưng tất nhiên, tôi không bị ảnh hưởng bởi Chanel. Khi đã tôn trọng con đường, sự nghiệp, thiết kế của mình thì NTK sẽ đi theo một con đường riêng.

Quần áo của tôi không mấy khi đơn sắc, luôn có sự trầm bổng, chỗ mỏng, chỗ dày ... hòa quyện trong một sản phẩm như bức tranh màu về nghệ thuật. Những NTK khác thường gắn bó với một nghệ sĩ để quảng bá sản phẩm của mình được sử dụng tốt nhất, có tính ứng dụng cao nhất mà tồn tại theo thời gian - một "vẻ đẹp cùng thời đại". 

PV: Nhìn lại quãng đường hoạt động trong làng thời trang suốt 15 năm qua, chị có cảm thấy chữ 

"duyên" ấy đã kéo dài rất thuận lợi?

NTK Xuân Thu: Trong 15 năm hoạt động, tôi nghĩ việc mình cần phải học, phải trau dồi rất nhiều. Tôi không bao giờ khoe khoang bản thân hoạt động hoành tráng như thế nào, đạt được những cái gì hay thuận lợi ra sao. Cái tôi muốn mọi người thấy là nỗ lực phấn đấu, thể hiện bằng sản phẩm của chính tôi. Tôi thích mặc quần áo đẹp, vì vậy tôi chưa bao giờ muốn khách hàng của mình phải mặc xấu. Những bộ trang phục tôi thiết kế phải đẹp về kỹ thuật cắt may, đạt được yếu tố mỹ thuật về màu sắc, bố cục, trang trí, đính kèm những phần trang trí đắt giá.

Xét cho cùng, thời trang là niềm đam mê của tôi và tôi luôn tự khắt khe với chính mình để có thế sáng tạo ra những thứ độc đáo và ấn tượng nhất, mang lại hình ảnh của sự vĩnh hằng - một vẻ đẹp chân thiện hoàn mỹ.

BST thời trang họa tiết gốm hoa nâu đầu tiên, độc đáo và duy nhất

PV: Sắp tới, chị sẽ cho ra mắt show thời trang mang tên " Duyên" và trình làng bộ sưu tập áo tứ thân Kinh Bắc trên họa tiết gốm hoa nâu. Vì sao phải đến thời điểm này, chị mới làm một chương trình của riêng mình?

NTK Xuân Thu: Tôi từng hợp tác với nhiều nhà thiết kế để làm những chương trình chung. Còn giờ tôi tự quyết đinh "tự chơi" khi đã đủ tài chính. Tiền tổ chức hoàn toàn do cá nhân và gia đình tự bỏ ra. Cũng có nhiều người đề nghị tài trợ nhưng tôi muốn làm một chương trình của riêng mình. Với tôi, show diễn này có ý nghĩa đặc biệt, không chỉ đơn giản là kỷ niệm quãng đường 15 năm hoạt động nghệ thuật của mình mà còn trình làng BST độc đáo, có một chưa có hai.

ntk xuan thu mao hiem thiet ke bst ao tu than hoa tiet gom nau hinh 2

NTK Xuân Thu và các người mẫu trong BST áo tứ thân họa tiết gốm. Đêm " Duyên" sẽ diễn ra vào lúc 19h30 ngày 20/11 tại KS Hilton ( Hà Nội)

PV: Chị có thể giới thiệu rõ hơn về BST này?

NTK Xuân Thu: Trong suốt những năm qua, tôi luôn suy nghĩ, làm cách nào để tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt. Tà áo dài đã quá quen thuộc rồi, Bởi vậy tôi muốn làm BST áo tứ thân Kinh Bắc. Đây là trang phục cổ, là gốc văn hóa mặc của phụ nữ Việt, rất đẹp với chiếc yếm màu sắc sặc sỡ, áo cánh mỏng thướt tha và ngoài cùng là lớp áo tứ thân 2 vạt, 4 tà. Ở các bảo tàng hay các đình làng Việt Nam, chúng ta có thể bắt gặp những bức tượng người phụ nữ Việt trong áo tứ thân.

Bên cạnh đó, tôi đã từng có thời gian nghiên cứu về gốm hoa nâu thế kỷ 15. Những họa tiết trên gốm rất gần gũi, màu nâu mộc mạc và sắc hoa trên đó là do người Việt nghĩ ra, đã tạo nên thương hiệu gốm Lý Trần, hội tụ đủ yếu tố văn hóa Việt, không hề bị lai căng. Tôi chợt nảy ra ý nghĩ, tại sao không kết hợp những thứ truyền thống của người Việt lại với nhau thành một BST độc đáo?

Trước đó, cũng có nhiều NTK sáng tạo trên tà áo tứ thân, cũng có nhiều người khai thác men gốm. gốm hoa lam ... Nhưng nếu kết hợp áo tứ thân và họa tiết gốm hoa nâu thì tôi có thể khẳng định, mình là người đầu tiên.

Nhưng từ khi thực hành bản vẽ cho đến khi ra sản phẩm lại rất khó khăn. Phải làm thế nào để xâu chuỗi 2 cái gốc của văn hóa Việt mà không biến nó thành sản phẩm hỗn tạp? Phải đưa họa tiết gốm vào vị trí nào của trang phục để hòa quyện với bố cục của sản phẩm, để khán giả cảm nhận được vẻ đẹp của trang phục? Vẽ một bộ có thể rất đơn giản, nhưng vẽ hàng chục bộ để biến nó thành một câu chuyện của NTK thì lại không hề đơn giản.

Đến khi xong bản thảo thì lại vấp phải vấn đề về chất liệu trang phục. Tôi lựa chọn chất liệu truyền thống như tơ lụa, voan, tafta... để xứng tầm với trang phục. Khi cho lên may thử, đặt bố cục sản phẩm thì chất liệu, màu sắc có thể lại chưa hợp với bản thảo, chưa đúng với "Duyên". Phác thảo cứ bỏ đi rồi vẽ lại cả chục lần, vải thì cứ hỏng là bỏ... Cuối cùng mẫu đã khác xa so với bản thảo ban đầu.

Chưa có BST nào mà tốn kém như vậy, cũng chưa có BST nào mà tôi phải bỏ nhiều vải không vừa ý đến thế. Nhưng tôi vẫn quyết tâm làm bởi tôi luôn hướng đến những người phụ nữ Việt, khẳng định vị trí của họ khi đi ra thế giới với những nét truyền thống độc đáo. Và chỉ khi khoác trên mình những chiếc áo này, mọi người mới cảm nhận được tất cả những gì mà NTK Xuân Thu gửi gắm.

ntk xuan thu mao hiem thiet ke bst ao tu than hoa tiet gom nau hinh 3

Hoa hậu Trúc Diễm là vedette cho " Duyên"

PV: Luôn hướng đến những người phụ nữ Việt nhưng vì sao chị lại chọn Trú Diễm - với một nét đẹp khá Tây làm Vedette cho BST của mình? 

NTK Xuân Thu: Tôi nghĩ Trúc Diễm có một thân hình nhỏ nhắn, đại diện cho khá nhiều người phụ nữ Việt hiện đại, nên chọn làm vedette. Tôi muốn trang phục của mình có tính ứng dụng cao, từ sân khấu có thể vào đời sống, bất kỳ người phụ nữ Việt nào cũng có thể mặc được. Ngoài Trúc Diễm, show sẽ có Hoa khôi áo dài Phan Kim Ngân, Top 10 Hoa hậu Việt Nam Hồng Nhung, một vài người mẫu Next Top Model. Họ sẽ trình diễn gần 50 bộ trang phục trong đó hơn 20 bộ Gốm hoa nâu, một số mẫu vẫn mang tinh thần đó nhưng có tính ứng dụng cao, hợp với xu hướng và cuối cùng là những chiếc áo bông của các bà, các mẹ khi xưa đã mặc.

Để có 1 phút vinh quang trên sàn diễn cho người mẫu mặc, NTK phải đổ mồ hôi, bỏ nhiều đêm trăn trở, nước mắt khi không hài lòng. Với tôi, "Duyên" thực sự như một điểm nhấn, một cú hích trong sự phát triển thương hiệu của mình. Tôi thấy mình lớn lên, trưởng thành hơn một chút nữa trong việc làm thời trang cao cấp - thời trang cao cấp nhưng lại là sản phẩm mang yếu tố văn hóa độc đáo.

PV: Cảm ơn NTK Xuân Thu!

                                                                                                                                                                                  Thanh Thanh - Hà Phương/VOV.VN 

Các bài đã đăng

thuong hieu thoi trang xthu - nguyen galli cua hang thoi trang xthu shop thoi trang ha noi