Nhà thiết kế Xuân Thu: muốn nâng tầm vị thế phụ nữ Việt Nam ra thế giới.

Giữa thời điểm hoạt động thời trang đang lắng xuống, nền kinh tế ngày càng khó khăn, nhà thiết kế (NTK) Xuân Thu vẫn cho ra mắt show diễn mang tựa đề Duyên. Đây cũng là hoạt động kỉ niệm 15 năm làm nghề thời trang của chị.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, kính mắt

                                                                                                      Nhà Thiết Kế Xuân Thu 

PV: Giữa bộn bề khó khăn, thiếu thốn là vậy, chị có sự tài trợ, đại gia nào chống lưng cho đêm Duyên?

NTK Xuân Thu: (cười). Tôi không có nhà tài trợ, còn đại gia thì có đấy, đó chính là ông xã. Nói vui vậy thôi, show diễn Duyên tôi làm sau 15 năm theo đuổi đam mê thời trang là số tiền tích cóp và có sự hỗ trợ phần nào của ông xã, của gia đình. Tôi đã đưa vào trang phục Kinh Bắc các nghiên cứu hoa văn cổ của gốm hoa nâu thế kỷ 11-15. Một trang phục mặc theo lớp lang màu sắc chồng màu sắc, màu trong hắt màu ngoài, đúng phong cách của Xuân Thu. Tôi chọn gốm hoa nâu vào trong bộ sưu tập của mình để nhiều người biết hơn đến gốm hoa nâu - một dòng gốm thuần Việt, thực sự là văn hóa Việt từng tồn tại trong một giai đoạn lịch sử huy hoàng nhất của dân tộc thời Lý - Trần thế kỷ thứ 11-15, với ba lần đánh đuổi quân Nguyên Mông.

Gốm hoa nâu họa tiết chủ yếu là hoa sen, chỉ có một chút hoa cúc . Hoa sen trên gốm không giống hoa sen thật. Người xưa đã cách điệu để hoa sen trên gốm đơn giản để dễ trổ trên đất nung. Do đó, khi đưa họa tiết gốm hoa nâu thêu lên trang phục, tôi đã phải nghiên cứu và thiết kế ra những mô tuýp đắt giá nhất để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật trên các mẫu quần áo.

Dự kiến sẽ có 50 bộ trang phục, trong đó 25 bộ áo dài với họa tiết gốm hoa nâu. Và bộ cuối cùng - được cho là vedette - là bộ trang phục áo bông do hoa hậu Trúc Diễm trình diễn. Ngoài ra, còn có các người mẫu, á hậu như: Hoa khôi áo dài Phan Kim Ngân, top 10 Hoa hậu Việt Nam 2012 Hồng Nhung.... Thông điệp tại đêm thời trang Duyên là khẳng định thời trang áo dài Việt Nam có một bề dày lịch sử nhất định, đồng thời tôi muốn đưa hình ảnh, vị trí của người phụ nữ Việt Nam rất tự tin, tài năng quyến rũ và gởi cảm khi bước ra thế giới.

PV: Lý do nào chị lại chọn Trúc Diễm mà không phải một hoa hậu đang nổi nào đó?

NTK Xuân Thu: Tôi chọn Trúc Diễm vì cô ấy có gương mặt khá hiện đại và đó cũng là gương mặt đại diện cho nhiều phụ nữ Việt hiện đại bây giờ.

PV: Chị có thể chia sẻ lý do chị đặt tên Duyên cho đêm ra mắt các bộ sưu tập của mình? 

NTK Xuân Thu: Chữ " Duyên" được tôi chọn trong đêm thời trang là bởi tôi nghĩ đó là chữ đã đưa tôi đến với thời trang. Ngay từ bé, tôi đã thích mặc những bộ quần áo đẹp, chơi màu trên những quần áo. Ngày xưa, nhà tôi có chiếc máy khâu, bố tôi tự cắt và máy quần áo cho chúng tôi. Nhưng tôi không thích những bộ quần áo ấy, chờ bố đi làm, ở nhà tôi gỡ hết, tự may lại hoặc tự thêm những phụ kiện để tạo điểm nhấn cho quần áo của mình. Năm 2001, vô tình tôi nộp hồ sơ tham gia cuộc thi Thiết kế thời trang Việt Nam và tôi đã đoạt giải 3. Từ đấy thiết kế, thời trang đã gắn liền với cuộc đời tôi. Nó là niềm đam mê, mở ra cho tôi hướng đi, đinh hướng mới. Sau 15 năm không ngừng nỗ lực hoạt động, tôi nghĩ đã đến lúc mình nên có một show diễn các tác phẩm của mình, vừa để nhìn lại con đường đã đi cũng vừa để tiếp tục học tập, trau dồi nhiều hơn nữa. 

                                                  Một mẫu áo dài Kinh Bắc do Trúc Diễm thể hiện.

PV: 15 năm mới tổ chức một show diễn của riêng mình, chị có nghĩ là hơi muộn màng?

NTK Xuân Thu: Tôi không nghĩ vậy, vì kể từ khi tôi đoạt giải, tôi cũng vẫn có những show diễn bộ sưu tập của mình. Bắt đầu năm tôi tốt nghiệp tôi đã quay một show diễn thời trang nói về phụ nữ cần mặc đẹp ra sao, trang phục nên thiết kế thế nào... 

Tháng 4-2004, trong đêm thời trang Thu đông tại Vietnam Fashion Week, tôi cùng NTK Minh Hạnh trình diễn bộ sưu tâp Gió mùa. Tại Festival Huế 2006, tôi đã ra mắt bộ sưu tập Áo dài Rồng và Mây với kỹ thuật in 3D - một kỹ thuật còn khá mới mẻ vào thời điểm đó - kết hợp vẽ tay dựa trên những họa tiết hoa văn được tôi nghiên cứu thực tế tại cố đô Huế. Trong lễ hội Kỷ niệm 30 năm giải phóng Sài Gòn năm 2005, tôi tham gia thiết kế 30 bộ áo dài lấy cảm hứng màu sắc từ hoa quả miền nhiệt đới dựa trên việc phát triển nghệ thuật thêu thảm. Có thể nói, tôi đã tham gia sân chơi thời trang chuyên nghiệp cách đây 10 năm rồi.

Tôi quan niệm, một NTK phải thiết kết đan năng, từ quần áo, túi xách, các dây đeo phụ kiện... và đặc biệt là thiết kế áo dài. Bởi hình ảnh áo dài là tượng trưng cho phái đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đi đến đâu, nhìn thấy tà áo dài là ở đó họ biết đó là người phụ nữ Việt Nam, đi đến đâu, nhìn thấy tà áo dài là ở đó họ biết đó là người phụ nữ Việt Nam. Không những thế, chiếc áo dài còn là một trong những bộ trang phục có thể nói sexy nhất thế giới, dù không hề khoe da thịt người phụ nữ. 

PV: Thời gian qua có rất nhiều bàn tán xung quanh việc đạo, nhái, thậm chí là ăn cắp trắng trợn sản phẩm của các NTK. Là người đã hoạt động 15 năm trong nghề, chị nghĩ sao về điều này?

NTK Xuân Thu: Nếu mọi người nhìn lại lịch sử phát triển thời trang trên thế giới hay thời trang của Việt Nam thì sẽ thấy sự lặp lại. Nó giống như cái hộp, cứ xoay hết mặt các mặt thì lại trở về mặt ban đầu, chỉ có điều mỗi khi quay lại một mẫu thời trang thì một NTK chuyên nghiệp, có tâm, đam mê với nghề sẽ đưa sự sáng tạo, khác biệt của mình vào trong tác phẩm đó. Còn với những người đạo ý tưởng hay thậm chí là ăn cắp nguyên tác phẩm thì tôi cho đó là điều không hay đối với những nghề sáng tác. Họ quá thiếu trách nhiệm và lười nhác trong việc tư duy, sáng tạo ý tưởng. 

PV: Xin cảm ơn chị!

Các bài đã đăng

thuong hieu thoi trang xthu - nguyen galli cua hang thoi trang xthu shop thoi trang ha noi